Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng 23

Doanh nghiệp Na Uy đầu tư mạnh vào điện gió ngoài khơi Việt Nam

Ngày đăng: 17/03/2023 Lượt xem: 827
Nhiều doanh nghiệp từ Na Uy - đất nước vận hành trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch đầu tư mạnh vào điện gió ngoài khơi của Việt Nam.

Theo khảo sát của chương trình đánh giá về năng lượng cho châu Á của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á, ước đạt khoảng 500 GW. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư).

Theo kết quả khảo sát của chương trình đánh giá về năng lượng cho châu Á của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á, ước đạt khoảng 500 GW. Phát triển năng lượng tái tạo là chủ trương lớn của Chính phủ, trong đó điện gió được xác định là giải pháp đột phá trong chuyển dịch năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Công ty năng lượng lớn nhất Na Uy đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Hà Nội vào năm ngoái, khởi đầu cho kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào điện gió ngoài khơi ở ít nhất 4 địa phương của Việt Nam. Họ đánh giá cao khả năng đóng góp về kỹ thuật và công nghệ của Việt Nam nhờ kinh nghiệm lắp đặt và vận hành các công trình dầu khí.

"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm từ những dự án tại Anh, Hà Lan, Pháp, hay Hàn Quốc với Việt Nam Bên cạnh đó, chúng tôi rất chú trọng tới bộ tiêu chí ESG, tức là đảm bảo kinh doanh hài hòa với môi trường, xã hội và quản trị. Chúng tôi muốn lắp đặt các tuabin cách xa bờ biển, ví dụ khoảng 50 km để việc khai thác điện gió ngoài khơi không ảnh hưởng đến các tiềm năng du lịch và đánh bắt thủy sản", bà Anita H. Holgersen, Trưởng Đại diện của Equinor tại Việt Nam, cho biết.

Còn Mainstream Renewable Power không chỉ khai thác năng lượng tái tạo, mà còn muốn chuyển chuỗi cung ứng tới Việt Nam. Họ đã đầu tư hơn 15 triệu USD, với tổng công suất 2,3 GW từ các nguồn điện mặt trời và điện gió ngoài khơi. Để hoàn thiện việc xây dựng các dự án và đi vào vận hành chính thức, họ dự kiến đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

"Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió ngoài khơi nhờ tốc độ gió lớn nhưng lại chưa có chuỗi cung ứng cho ngành này, do đó các công ty nước ngoài khi đến đây kinh doanh phải dựa vào các nhà thầu và nhập khẩu trang thiết bị từ nơi khác. Ví dụ hiện nay chúng tôi đang mang máy móc từ Malaysia về Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi có kế hoạch chuyển các chuyên gia đến Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất các trang thiết bị khai thác năng lượng tái tạo ở đây vì chúng tôi rất ấn tượng với khả năng sản xuất cơ khí của Việt Nam", ông Bernard Casey, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mainstream Renewable Power, cho hay.

Các chuyên gia nhận định, để chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, ngoài cải tiến công nghệ, Việt Nam còn cần cả những cải tiến về chính sách, động lực phát triển cho doanh nghiệp và tư duy của xã hội.

"Đây sẽ là một sự chuyển đổi công bằng và toàn diện. Sự chuyển dịch này không chỉ mang đến nền tảng vững chắc hơn về năng lượng cho xã hội Việt Nam, mà còn là một nền kinh tế mạnh mẽ hơn với nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực năng lượng sạch", ông Daniel C. Esty, Cựu Ủy viên Bộ Năng lượng và Bảo vệ môi trường của Mỹ, đánh giá.

Báo cáo Lộ trình điện gió ngoài khơi cho Việt Nam của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra một kịch bản cao 70GW vào năm 2050, đứng thứ 3 châu Á. Đối với một quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển điện gió ngoài khơi, mục tiêu này không quá khó. Thách thức chính là việc tìm ra những giải pháp mang tính đột phá.


Các bài viết khác
Pin cát - Giải pháp mới cho năng lượng xanh
 17/03/2023

Pin cát - Giải pháp mới cho năng lượng xanh

Cung cấp năng lượng quanh năm cho đến nay là một trong những thách thức khó vượt qua nhất của năng lượng xanh — nhưng...

Turbine gió nổi đầu tiên sử dụng neo sản xuất điện
 17/03/2023

Turbine gió nổi đầu tiên sử dụng neo sản xuất điện

Giàn turbine nổi duy nhất trên thế giới được lắp đặt ở quần đảo Canary với hệ thống neo sâu dưới đáy biển (TLP)...

Quảng Ngãi: Khánh thành nhà máy thủy điện Sơn Trà 1
 17/01/2020

Quảng Ngãi: Khánh thành nhà máy thủy điện Sơn Trà 1

Sau 35 tháng triển khai thi công xây dựng, ngày 04/01 vừa qua, Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khánh thành, đưa...

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chung, đưa ngành nhôm Việt phát triển bền vững
 10/12/2019

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chung, đưa ngành nhôm Việt phát triển bền vững

Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam đang tích cực triển khai xây dựng Bộ tiêu chuẩn ngành nhôm, xúc tiến thương mại và xây...

PC Bình Định thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”
 10/12/2019

PC Bình Định thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020, sáng ngày 7/3, huyện đoàn Hoài Nhơn phối hợp với Chi đoàn Điện lực Bồng Sơn trực...

Ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh
 10/12/2019

Ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh

Nhằm sớm đưa nhà máy điện mặt trời Phước Ninh tại Ninh Thuận vào hoạt động, ngày 2/3 vừa qua, Công ty cổ phần Công...

EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện cho điện tái tạo
 08/10/2019

EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện cho điện tái tạo

Ngày 4/3, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng đoàn công tác...

Khách hàng - Đối tác tiêu biểu

Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Văn phòng
Hotline tư vấn: 0236 3644540