Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng 23

Pin cát - Giải pháp mới cho năng lượng xanh

Ngày đăng: 17/03/2023 Lượt xem: 835
Cung cấp năng lượng quanh năm cho đến nay là một trong những thách thức khó vượt qua nhất của năng lượng xanh — nhưng giờ đây, pin cát có đầy đủ chức năng đầu tiên trên thế giới, có thể lưu trữ năng lượng xanh trong nhiều tháng, hứa hẹn sẽ là một giải pháp có giá trị.

Theo BBC News, các kỹ sư làm việc cho công ty Phần Lan Polar Night Energy đã đưa cát vào phát minh mới của mình. Họ đã lắp đặt pin cát đầu tiên vào tháng 7 năm 2022 và cho đến nay đã đạt được những kết quả đầy triển vọng. Cát được lưu trữ trong một silo đơn giản, một cải tiến khiêm tốn có thể giúp tạo ra một con đường phía trước cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn như một phần khả thi và bền vững của cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù các nguồn năng lượng xanh thường có sẵn vào những thời điểm nhất định trong năm, nhưng mối quan tâm lâu dài là tìm cách lưu trữ năng lượng đó cho những tháng lạnh hơn, khi nhiều gia đình và doanh nghiệp cần sử dụng nhiệt.

Pin cát sẽ hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, các tấm pin mặt trời và tua-bin gió sẽ tạo ra điện bằng các nguồn tự nhiên và sẵn có.

Một phần điện năng đó sẽ được đưa vào sử dụng trực tiếp và ngay lập tức thông qua lưới điện để đáp ứng nhu cầu hiện tại, nhưng phần năng lượng chưa sử dụng còn lại có thể được lưu trữ dưới dạng nhiệt trong pin cát, có thể làm nóng tới 500 độ C (khoảng 932 độ Fahrenheit) bằng cách sử dụng quá trình trao đổi nhiệt giống như quá trình đốt cháy điện.

Cát được coi là rất hiệu quả trong việc giữ nhiệt và trong những trường hợp thích hợp, nó có thể giữ nhiệt độ 500 độ C trong nhiều tháng liền.

Cuối cùng, nhiệt đã được lưu trữ có thể được sử dụng để cung cấp nước nóng nhằm sưởi ấm các tòa nhà quanh năm.

Ẩn mình trong một góc của một nhà máy điện nhỏ ở phía tây Phần Lan, vị trí địa lý của thí điểm pin cát này có thể là một kịch bản lý tưởng để kiểm tra kết quả. Với giá các nguồn năng lượng như nhiên liệu hóa thạch tăng cao và những tháng mùa đông lạnh giá sắp tới, sự quan tâm đến các nguồn năng lượng tái tạo đang tăng lên.

Tính không liên tục của năng lượng tự nhiên vẫn là một mối lo ngại và đã thúc đẩy các nhà cung cấp năng lượng tiếp tục dựa vào năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch không thể tái chế và đắt tiền để cân bằng khả năng cung cấp.

Cư dân của thị trấn nhỏ Kankaanpää, nơi thí điểm đang diễn ra, sẽ có cơ hội để kiểm tra kết quả của pin cát vào mùa đông này, do những người sáng lập Polar Night Energy chế tạo. Công ty mới đã lắp đặt thiết bị này trong nhà máy điện Vatajankoski, nơi vận hành hệ thống sưởi ấm của thị trấn.

Ông Pekka Passi, giám đốc điều hành của nhà máy cho biết: “Điều đó thực sự đơn giản, nhưng chúng tôi thích ý tưởng thử một cái gì đó mới, để trở thành người đầu tiên trên thế giới làm điều gì đó như thế này”.

Câu hỏi tiếp theo sẽ là liệu nó có thể được mở rộng quy mô để sử dụng rộng rãi hơn và thậm chí là các ứng dụng có tác động mạnh hơn, chẳng hạn như cung cấp điện cũng như nguồn nhiệt cho nước nóng.

Lấy năng lượng từ các nguồn tái tạo là lý tưởng theo nhiều cách, vì năng lượng sạch thường rẻ hơn và ít tác động tiêu cực đến hành tinh vốn đang quá nóng của chúng ta, nhưng những nguồn đó chỉ có thể cung cấp các giải pháp thực sự bền vững nếu năng lượng trở nên sẵn có cho mọi người sử dụng.

Có thể thấy, pin cát có thể là giải pháp giúp chống biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn nhiệt sạch và ổn định quanh năm.


Các bài viết khác
Doanh nghiệp Na Uy đầu tư mạnh vào điện gió ngoài khơi Việt Nam
 17/03/2023

Doanh nghiệp Na Uy đầu tư mạnh vào điện gió ngoài khơi Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp từ Na Uy - đất nước vận hành trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch đầu...

Turbine gió nổi đầu tiên sử dụng neo sản xuất điện
 17/03/2023

Turbine gió nổi đầu tiên sử dụng neo sản xuất điện

Giàn turbine nổi duy nhất trên thế giới được lắp đặt ở quần đảo Canary với hệ thống neo sâu dưới đáy biển (TLP)...

Quảng Ngãi: Khánh thành nhà máy thủy điện Sơn Trà 1
 17/01/2020

Quảng Ngãi: Khánh thành nhà máy thủy điện Sơn Trà 1

Sau 35 tháng triển khai thi công xây dựng, ngày 04/01 vừa qua, Công ty Cổ phần 30/4 Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khánh thành, đưa...

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chung, đưa ngành nhôm Việt phát triển bền vững
 10/12/2019

Xây dựng bộ tiêu chuẩn chung, đưa ngành nhôm Việt phát triển bền vững

Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam đang tích cực triển khai xây dựng Bộ tiêu chuẩn ngành nhôm, xúc tiến thương mại và xây...

PC Bình Định thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”
 10/12/2019

PC Bình Định thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020, sáng ngày 7/3, huyện đoàn Hoài Nhơn phối hợp với Chi đoàn Điện lực Bồng Sơn trực...

Ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh
 10/12/2019

Ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh

Nhằm sớm đưa nhà máy điện mặt trời Phước Ninh tại Ninh Thuận vào hoạt động, ngày 2/3 vừa qua, Công ty cổ phần Công...

EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện cho điện tái tạo
 08/10/2019

EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện cho điện tái tạo

Ngày 4/3, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng đoàn công tác...

Khách hàng - Đối tác tiêu biểu

Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Văn phòng
Hotline tư vấn: 0236 3644540